Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

เปิดกลยุทธ์ สร้าง Customer Engagement อย่างไร ผูกใจลูกค้าให้อยู่กับแบรนด์

ในโลกการตลาดในยุคปัจจุบัน อีกหนึ่งหัวใจสำคัญคือการมัดใจลูกค้าให้อยู่กับแบรนด์ 

เราอาจมีโปรดักซ์ที่ลูกค้าชื่นชอบพอที่จะยอมจ่ายเงินให้อย่างไม่ลังเล พวกเขาชื่นชอบแบรนด์ของเรา กลวิธีที่เรานำเสนอ แม้ว่ามันจะดีที่สุด แต่ก็ไม่มากพอจะการันตีได้ว่าพวกเขาเหล่านั้นจะเป็นลูกค้าของเราตลอดไป

ในการสร้าง Customer Loyalty (ความภักดีของลูกค้า) อีกหนึ่งชิ้นส่วนสำคัญที่ทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ เราจะต้องทำให้ความสัมพันธ์ของแบรนด์กับลูกค้าแข็งแกร่งขึ้นมาก่อน จุดเริ่มต้นของความสัมพันธ์ ก็คือการสื่อสาร สารที่ใช้ส่งออกไป กลวิธีที่ใช้สื่อ และความยากง่ายแค่ไหนสำหรับลูกค้าที่จะสื่อสารกับแบรนด์ ไม่เพียงแต่ที่เราจะต้องเข้าใจความต้องการของลูกค้าเท่านั้น แต่เราก็ต้องคาดคะเนในมุมมองลูกค้าด้วย “การจะสร้าง Customer Engagement ที่ดีได้เราจึงควรโฟกัสไปที่คุณค่าของลูกค้าก่อนเป็นอันดับแรก และธุรกิจเป็นอันดับที่สอง” Nicole Saunders, manager, community engagement ของ Zendesk กล่าว “มันจะต้องเป็นเหรียญทั้งสองด้านนี้”

Customer Engagement Marketing คืออะไร?

Customer engagement marketing คือ กลยุทธ์ทางการตลาดที่โฟกัสที่การสร้าง Engagement กับลูกค้า นำเสนอในสิ่งที่ตรงประเด็น เฉพาะบุคคล ในช่วงเวลาที่ใช่ในช่องทางที่ลูกค้าต้องการมากที่สุด รวมถึงอีเมลและแพลตฟอรม์โซเชียลมีเดียอย่างเฟสบุคหรือทวิตเตอร์ กล่าวโดยสรุปได้ว่า Customer engagement marketing เป็นการตลาดแบบเรียลไทม์ที่ส่งข้อความที่ใช่ ในช่องทางที่ถูก เสียงที่ตรงประเด็นในเวลาที่เหมาะสมให้กับลูกค้า

ซึ่งจะแตกต่างจากกลยุทธ์การตลาดดั้งเดิมแบบ 1-ต่อ-หลายคน อย่างการโฆษณาผ่านโทรทัศน์ วิทยุ สื่อสิ่งพิมพ์ ที่บริษัทจะส่งเมสเสจให้กับคนจำนวนมากในครั้งเดียว การตลาดแบบ Customer engagement จะเน้นไปที่ personalization ที่จะทำให้ลูกค้ารู้สึกข้องเกี่ยวกับแบรนด์ โดยโฟกัสที่ความสัมพันธ์ของลูกค้าและแมสเสจแบบ 1-ต่อ-1 แบรนด์ก็สามารถสร้าง Customer Journey ที่มีความหมายกับ Marketing automation campaigns ที่ทำให้กลุ่มเป้าหมายของเรารู้สึกผูกพันได้

แล้ว Customer Engagement Marketing สำคัญอย่างไร?

การตลาดแบบ Customer Engagement จึงสำคัญมากเพราะลูกค้าที่มีความรู้สึกผูกพันจะมีความจงรักภักดีต่อแบรนด์สูง ใช้จ่ายมากกว่า และมีแนวโน้มจะโปรโมทสินค้าหรือบริการให้แก่เพื่อนและครอบครัว ลูกค้าที่ใจสัมพันธ์กับแบรนด์ยังแปรผันตรงกับความจงรักภักดี และความพึงพอใจของลูกค้ามากกว่าลูกค้าที่ไม่มีความรู้สึกร่วมเลย

กลยุทธ์ Customer engagement marketing ที่ดีที่สุดคือการสร้างตัวตนให้อยู่รอบตัวลูกค้าอย่างเป็นธรรมชาติ ให้ต่างจากองค์กรอื่นที่ให้ภาพลักษณ์และความรู้สึกที่ไปคนละทิศคนละทางกันตามแต่ช่องทางโซเชียลมีเดีย สำหรับการตลาดแบบ Digital Marketing แล้ว ยังมีปัจจัยสำคัญที่แบรนด์ควรคำนึงถึงก่อนที่จะเริ่มสร้าง Customer Engagement

เรามาดู 5 เทคนิคในการสร้าง Customer Engagement Marketing ที่ดีกัน

1. สร้างเสียงที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวแบรนด์เอง

ในการจะสร้างความสัมพันธ์อันดีกับลูกค้า แบรนด์ควรจะสร้างเสียงที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวแบรนด์ขึ้นมา ยกตัวอย่างเช่นหากแบรนด์ใช้คำพูดที่เป็นทางการเกินไปก็จะทำให้ลูกค้ารู้สึกปิดกั้นได้ องค์กรจึงควรพัฒนาเสียงที่เป็นที่จดจำและเป็นสไตล์ของตัวเองที่จะสามารถใช้ได้ทั้งการขาย การตลาด โซเชียลมีเดีย และการซัพพอรต์ลูกค้า เสียงของแบรนด์ที่ดียังสามารถนำไปประยุกต์ให้เข้ากับสถานการณ์ต่างๆ ได้มากมาย และเป็นอีกวิธีที่ทำให้แบรนด์มีความเป็นตัวตน และช่วยสร้างความรู้สึกเชื่อมโยงกับลูกค้าได้2. อยู่ในที่ที่ลูกค้าของคุณอยู่

เราอยู่ในโลกของ Omnichannel ดังนั้นองค์กรที่อยากสร้างความผูกพันกับลูกค้าจะต้องอยู่ในช่องทางเดียวกันนั้นที่สำคัญที่สุดของลูกค้า รวมถึงโซเชียลมีเดีย อีเมล โทรศัพท์มือถือ แอปพลิเคชันส่งข้อความ live chat และต่างๆ อีกมากมาย การอยู่ในช่องทางที่ลูกค้าใช้ในการติดต่อสื่อสารกับเพื่อน ครอบครัว จะช่วยให้เกิดความรู้สึกผูกพันคุ้นเคย และเพิ่ม engagement ได้

3. สร้างกลยุทธ์ content marketing ให้ดี

เมื่อแบรนด์อยู่ในช่องทางที่ใช่แล้ว ตัวสารที่ส่งออกไปก็สำคัญถัดมา การมีกลยุทธ์ด้าน content ที่ดีจะช่วยให้บริษัทสร้าง content ที่จับใจลูกค้า ให้ลูกค้าอยากจะมีส่วนร่วมและแชร์ต่อไปให้เพื่อนหรือครอบครัว กลยุทธ์ content marketing ยังเป็นหัวใจของการพัฒนาแผนการตลาดผ่านการสร้างคอนเทนต์ ให้ลูกค้าที่มีอยู่มีความรู้สึกร่วม และช่วยดึงดูดความสนใจของลูกค้าใหม่ๆ เข้ามา และยังสามารถเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้บริโภคหรือลูกค้าผลิตคอนเทนต์ที่กล่าวถึงแบรนด์ขึ้นมาเอง โดยที่แบรนด์ไม่จำเป็นต้องเสียเงินจ้างผู้บริโภคกลุ่มนี้เลย

4. สื่อสารให้รู้ใจก่อนลูกค้าจะรู้ตัว

การสื่อสารแบบ Personalization นั้นเรียกได้ว่าเป็นศูนย์กลางของการทำการตลาดแบบ Customer Engagement เลยก็ว่าได้ ซึ่งสามารถทำได้ง่ายๆ อย่างการมีโปรโมชันพิเศษให้ลูกค้าในวันเกิด หรืออาจจะเป็นออการิทึมแนะนำสินค้าที่ฉลาด ที่ช่วยให้ลูกค้ารู้สึกพึงพอใจในสินค้าหรือบริการนั้นได้

5. ลงทุนในด้านการบริการและซัพพอรต์ลูกค้า

กว่า 80% ของลูกค้าไม่อยากข้องเกี่ยวกับบริษัทอีกหากว่าได้รับปฏิสัมพันธ์ที่ไม่ดีนักจากฝ่าย Customer Support ดังนั้น บริษัทที่ต้องการรักษาความสัมพันธ์อันดีกับลูกค้าให้ยาวนานควรจะให้ความสำคัญกับฝ่ายบริการและซัพพอรต์ลูกค้าอย่างจริงจัง และตั้งเป้าในการสร้างประสบการณ์ที่แปลกใหม่ให้กับลูกค้าอยู่เสมอ นอกจากนี้ Helpdesk ซอฟต์แวร์หรือเครื่องมือ CRM ต่างๆ อย่าง Zendesk เองก็ช่วยให้เราสามารถมองภาพรวมมุมมองของลูกค้าที่มีต่อแบรนด์ และส่งมอบสิ่งที่ลูกค้าต้องการได้อย่างรวดเร็ว ซัพพอรต์ลูกค้าแบบ Personalization ให้ตอบโจทย์ความคาดหวังของลูกค้า

ที่มา : Zendesk

ซอฟต์แวร์เพื่อการซัพพอร์ตลูกค้าแบบ Omnichannel สำหรับทุกธุรกิจ

บริษัท ดีมีเตอร์ ไอซีที จำกัด - Your CX Transformation Partner

ผู้ให้บริการ Zendesk ระดับ Premier Partner ในประเทศไทยและเอเชียแปซิฟิกอย่างเป็นทางการ