Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

จีนเข้าสู่สังคมไร้เงินสดด้วย WeChat pay

WeChat pay คืออะไร ?

คือ ระบบการชำระเงิน ผ่านสมาร์ทโฟนของประเทศจีน หรือที่เรียกว่า E-Wallet ที่ชาวจีนใช้ในการชำระเงินเเทนเงินสด จะเหมือนกับการฝากเงินของเราไว้ในกระเป๋าตังออนไลน์ ทำให้เราใช้เงินได้สะดวกมากขึ้นในการทำธุรกรรมทางการเงินต่างๆ เช่น การจ่ายเงินชื้อของในห้างสรรพสินค้าผ่านการชำระเงินในออนไลน์เเทนบัตรเครดิตหรือเงินสด การช้อปปิ้งในออนไลน์ ช้อปปิ้งที่ห้าง หรือ จ่ายค่าตั๋วเครื่องบิน เเละอื่นๆได้ผ่านการสเเกนบาร์โค้ด เเล้วก็ใส่รหัสของเรา เเค่นั้นก็ถือเป็นการจ่ายเงินผ่าน E-Wallet เรียบร้อย 

ซึ่งปัจจุบันเป็นที่ทราบกันดีว่าประเทศจีนก้าวเข้าสู่สังคมไร้เงินสด (Cashless Society) เเละเชื่อว่าเวลานี้คนไทยคงเริ่มรู้จักแอปพลิเคชั่นชื่อดังอย่าง WeChat และ Alipay กันมากขึ้น เนื่องจากเป็นแอปกระเป๋าเงินออนไลน์ หรือเรียกว่า E-Wallet ที่คนจีนนิยมใช้กันในปัจจุบัน 

ดังนั้นเจ้าของเเบรนด์ไทยที่กำลังมองหาโอกาสในตลาดจีนควรรู้เกี่ยวกับพฤติกรรมของคนจีนที่เปลี่ยนไปอย่างมาก เเละกำลังเข้าสู่ความเป็นยุคดิจิทัล ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ การเข้าสู่สังคมไร้เงินสด มีการสำรวจพบว่า วัยรุ่นคนจีนนิยมใช้แอปพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือในการทำธุรกรรมทางการเงินต่างๆ แทนการใช้จ่ายแทนเงินสด สำหรับบริการที่ใช้งานร่วมกับแอพกระเป๋าเงินออนไลน์ หรือ WeChat pay เเละ Alipay ในการจับจ่ายใช้ส่อยในชีวิตประจำวัน เช่น การซื้ออาหารในห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร ธุรกรรมทางการเงิน ธนาคาร ร้านค้าท้องถิ่น โรงพยาบาล โรงแรม ค่าที่จอดรถ ค่าทางด่วน จองตั๋วเครื่องบิน ฯลฯ โดยชำระค่าใช้จ่ายต่างผ่านระบบชำระเงินออนไลน์ หรือกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ได้เเล้วในร้านค้าครอบคลุมทุกที่ของจีนเเละเป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน

ซึ่งมีอยู่ 2 เเอป คือ Alipay และ WeChatPay

ในปัจจุบันมีรายงานจาก China internet watch ที่ชี้ว่า

  • วีแช็ทเพย์ (WeChat Pay)  มีผู้ใช้บริการมากกว่า 1,000 ล้านคน
  • อาลีเพย์ (Alipay) มีผู้ใช้บริการมากกว่า 700 ล้านคน

การชำระเงินผ่าน WeChat Pay

ปัจจุบันประชากรกว่า 90 เปอร์เซ็นของจีนนิยมใช้การชำระเงินทางออนไลน์ผ่านทางมือถือทางออนไลน์มากกว่าการจ่ายเงินสด 

จากการสำรวจจากสถาบันการเงินศึกษาฉงหยัง (Chongyang Institute for Financial Studies) พบว่า คนจีนสบายใจในการจ่ายผ่านออนไลน์มากกว่าใช้เงินสด เพราะว่าการพกเงินสดติดตัวไม่เยอะทำให้รู้สึกสบายใจมากกว่าที่จะพกเงินตืดตัวเยอะๆ เเละไม่ต้องกลัวทำเงินหาย ระเเวงว่าจะมีคนมาขโมยหรือ ได้เงินปลอมกับบ้านหลังจากชื้อสินค้าในสถานที่ต่างๆ คนจีนรู้ว่าการถือเงินเยอะๆไปข้างออกอันตรายมาก ดังนั้นจึงหันมาใช้มือถือทำธุรกรรมต่างๆเเทน 

ซึ่งใช้การโอนเงินผ่านระบบออนไลน์ที่ทั่งสะดวกและปลอดภัย เเละรวดเร็วมากกว่า ไม่ต้องนับเหรียญถอนเงินการให้เสียเวลา ดังนั้นคนจีนส่วนมากพกเงินติดตัวเเค่ประมาณ 100 หยวน หรือ 500 บาทเท่านั้น ยิ่งไปกว่านั้นขอทานที่เมืองจีนก็ยังมี WeChat pay เพื่อให้ผู้บริจาคโอนเงินผ่าน QR Code โดยการสเเกนเพื่อบริจาคเงินได้ผ่านออนไลน์กันเลยทีเดียว

wechat pay

Alipay และ WeChat Pay เป็นสองแอปที่กระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมด้านการทำธุรกรรมโดยไม่ใช้เงินสด ซึ่งในช่วงแรกก็มีปัญหาอยู่บ้าง เมื่อร้านค้าบางแห่งปฏิเสธลูกค้าที่นำเงินสดมาชำระ แต่นั่นก็ทำให้ลูกค้าต้องปรับตัวและดาวโหลดแอบกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์มาใช้งานกันอย่างแพร่หลาย

ในประเทศจีนมีผู้ใช้งานโทรศัพท์มือถือ กว่า 900 ล้านบัญชี ซึ่งคาดการณ์ว่าคนจีนที่ทำธุรกิจผ่านทางช่องทางอีคอมเมิร์ซ และชำระเงินทางระบบกระเป๋าอิเล็กทรอนิกส์ จะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในทุกๆปี 

สอบถามราคา และโปรโมชัน WeChat mini program (WeChat Shop), WeChat OA (WeChat Official Account) , WeChat Trade Partner Service บุกตลาดจีนครบวงจร

Contact Us: Demeter ICT Company Limited บุกตลาดจีนครบวงจรกับ WeChat Partner

Official LINE