Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

8 Workflows การบริการลูกค้าที่สร้างได้โดย Answer bot จาก Zendesk

ผู้ที่ใช้งาน Zendesk คงคุ้นหูกับคำว่า Answer bot มาบ้างแล้ว แต่บางท่านอาจจะยังไม่เห็นภาพชัดมากนักว่าจริง ๆ แล้ว Answer bot ทำอะไรได้บ้าง? วันนี้ Demeter ICT มีรูปแบบ Workflows ของ Answer bot มาแชร์ให้กับลูกค้า Zendesk ทุกท่านจะมีอะไรบ้าง? ไปดูกัน

Answer bot คือ แชทบอทสำหรับการบริการลูกค้าอัตโนมัติรูปแบบหนึ่ง ถูกสร้างขึ้นและตั้งชื่อโดย Zendesk ซึ่งหน้าที่ของ Answer bot ไม่เพียงแต่ตอบแชทของลูกค้าที่ติดต่อเข้ามาเท่านั้น แต่ยังสามารถสร้าง Workflows การบริการลูกค้าอื่น ๆ เพื่อให้ตรงกับวัตถุประสงค์ที่องค์กรของคุณต้องการได้

8 Workflows การบริการลูกค้าที่สร้างได้โดย Answer bot จาก Zendesk

 1. Send Message (ส่งข้อความอัตโนมัติหาลูกค้า)
 2. Present Options (เสนอตัวเลือกที่ใช่ให้กับลูกค้า)
 3. Show Help Center Articles (แสดงบทความบน Help center)
 4. Ask for Details (สอบถามรายละเอียด)
 5. Ask if Question Resolved (สอบถามสถานะการแก้ไขปัญหา)
 6. Make an API call (เสริมทัพการบริการลูกค้าของคุณด้วย API)
 7. Transfer to Agent (ส่งต่อการบริการสู่เจ้าหน้าที่)
 8. Add a Business hours Condition (เพิ่มเงื่อนไขเวลาทำการ)

1. Send Message ส่งข้อความอัตโนมัติหาลูกค้า

Answer bot จะทำการส่งข้อความหาลูกค้าขึ้นอยู่กับ Workflow ที่คุณสร้างไม่ว่าจะเป็นคำทักทายพร้อมกับช่องทางที่ลูกค้าสามารถขอความช่วยเหลือได้เมื่อต้องการ หรือจะเป็นการตอบกลับอัตโนมัติเมื่อลูกค้าพิมพ์คำถามเข้ามา

2. Present options เสนอตัวเลือกที่ใช่ให้กับลูกค้า

ในระหว่างที่ลูกค้าสนทนากับ Answer bot คุณสามารถสร้าง Workflow ที่เป็นตัวเลือกของคำตอบที่น่าจะเป็นไปได้สูงสุด 6 ตัวเลือก ส่งไปหาลูกค้าได้สำหรับคำถามและปัญหาที่พบบ่อย เพื่อให้ลูกค้าสามารถคลิกเลือกคำตอบได้ในทันที โดยที่ไม่ต้องพิมพ์ให้เสียเวลา

3. Show Help center Articles แสดงบทความบน Help center

คุณสามารถเซต Workflow ให้ Answer bot ช่วยส่งบทความใน Help center ของคุณไปยังลูกค้าที่ถามคำถามหรือแจ้งปัญหาที่กำหนดไว้เข้ามาได้ โดยที่ลูกค้าก็สามารถได้รับข้อมูลที่ต้องการได้ในทันที ส่วนเจ้าหน้าที่เองก็สามารถเอาเวลาไปบริการลูกค้าส่วนอื่น ๆ ที่จำเป็นมากขึ้นได้เช่นกัน

หมายเหตุ : การแสดงตัวอย่างบทความไม่รองรับวิดีโอ หากบทความมีเฉพาะวิดีโอ เราขอแนะนำให้ใส่ข้อความแนะนำสั้น ๆ ไว้บนวิดีโอที่อธิบายเนื้อหาสำหรับลูกค้า

4. ​​Ask for Details สอบถามรายละเอียด

ขั้นตอนนี้คุณสามารถสร้าง Workflow ให้ Answer bot เก็บรายละเอียดข้อมูลของลูกค้าได้อย่างอิสระ เช่น ชื่อ อีเมล เบอร์ คำถามหรือปัญหา แล้วข้อมูลทั้งหมดจะถูกบันทึกโดยอัตโนมัติ เพื่อให้ทีมบริการลูกค้าของคุณสนทนาต่อกับลูกค้าได้อย่างไม่มีสะดุดต่อไป

5. Ask if Question Resolves สอบถามสถานะการแก้ไขปัญหา

ส่วนขั้นตอนนี้จะเป็นการสร้าง Workflow ตัวเลือกให้กับลูกค้าสิ่งที่ Answer bot ได้เสนอให้กับลูกค้าไปนั้นได้แก้ไขปัญหาให้กับลูกค้าแล้วหรือไม่? หรือว่ายังต้องการความช่วยเหลือในด้านอื่น ๆ อีก ถ้ายังก็สามารถเลือกตัวเลือกอื่นในการบริการได้ เช่น ต้องการความช่วยเหลืออีกหรือติดต่อเจ้าหน้าที่โดยตรง

6. Make an API Call เสริมทัพการบริการลูกค้าของคุณด้วย API

คุณสามารถเชื่อมต่อ API เข้าร่วมกับ Answer bot เพื่อสร้าง Workflow ที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นด้วยการส่งรายละเอียดข้อมูลอื่น ๆ ที่อยู่ภายนอกองค์กรของคุณให้กับลูกค้าได้ โดยที่ไม่ต้องให้ลูกค้าย้ายไปหน้าอื่นเพื่อหาข้อมูลด้วยตนเอง เช่น หากลูกค้าต้องการจะจองตั๋วหนังเรื่องหนึ่ง แล้วลูกค้าอยากรู้ว่าหนังเรื่องนั้นมีรีวิวและคะแนนเท่าไหร่? Answer bot สามารถเชื่อมต่อกับ API ของ IMDB เพื่อดึงบทวิจารณ์หรือคะแนนจาก IMDB ส่งให้กับลูกค้าได้ในทันที

7. Transfer to Agent ส่งต่อการบริการสู่เจ้าหน้าที่

Workflow นี้น่าจะเป็นสิ่งที่ทุก ๆ องค์กรสนใจมากที่สุด คือในระหว่างที่ลูกค้าสนทนาอยู่กับ Answer bot แล้วลูกค้าต้องการที่จะคุยกับเจ้าหน้าที่มากกว่า คุณก็สามารถสร้างการตอบกลับที่มีตัวเลือกให้ลูกค้าคลิกหรือพิมพ์เพื่อติดต่อเจ้าหน้าที่ได้อย่างง่ายดาย ทาง Answer bot ก็จะโอนบทสนทนาไปยังเจ้าหน้าที่ทีมบริการของคุณ

ยิ่งไปกว่านั้นยังมีฟิลด์ในการเก็บข้อมูลลูกค้าเบื้องต้นมาก่อน พร้อมส่งข้อมูลและบทสนทนาทั้งหมดไปยังเจ้าหน้าที่ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ไม่ต้องถามคำถามลูกค้าซ้ำอีกรอบให้เสียเวลาและบริการลูกค้าต่อได้ในทันที

8. Add a Business hours Condition เพิ่มเงื่อนไขเวลาทำการ

คุณสามารถสร้างเป็น 2 Workflows โดยใช้เงื่อนไขของเวลาให้ Answer bot ตอบกลับหาลูกค้าต่างกันได้ในเวลาที่เปิดทำการและปิดทำการ ดังภาพ

สำหรับฟีเจอร์ Answer bot และ Workflows ทั้งหมด ผู้ที่ใช้งาน Zendesk Suite สามารถสร้างได้ด้วยตนเองบนฟีเจอร์ Flow Builder ของ Zendesk หรือหากต้องการความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญสามารถติดต่อ Demeter ICT เพื่อช่วยในการ Implement เพิ่มเติมตามช่องทางต่าง ๆ ที่ลูกค้าสะดวกได้เลย

ส่วนใครที่ยังไม่ได้ใช้ Zendesk และอยากจะมีฟีเจอร์ที่ตอบโจทย์การบริการลูกค้ายุคใหม่อย่าง Answer bot แบบนี้ สามารถติดต่อ Demeter ICT ได้ตามช่องทางดังนี้

 • เบอร์ : 02 030 0066
 • Line : @dmit
 • Email : sales@dmit.co.th

เรามีผู้เชี่ยวชาญที่ให้คำปรึกษาด้านการบริการลูกค้าที่มีประสบการณ์กับองค์กรชั้นนำมากมาย พร้อมเป็นผู้ให้บริการ Zendesk และพาร์ทเนอร์อันดับ 1 ในประเทศไทยและเอเชียแปซิฟิก

แหล่งที่มา : support.zendesk.com

ซอฟต์แวร์เพื่อการซัพพอร์ตลูกค้าแบบ Omnichannel สำหรับทุกธุรกิจ

บริษัท ดีมีเตอร์ ไอซีที จำกัด - Your CX Transformation Partner

ผู้ให้บริการ Zendesk ระดับ Premier Partner ในประเทศไทยและเอเชียแปซิฟิกอย่างเป็นทางการ