Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

8 ขั้นตอนสร้าง Appointment Schedule ใน Google Calendar

การสร้างตารางนัดหมาย (Appointment Schedule) ใน Google Calendar ถือเป็นอีกฟังก์ชันหนึ่งที่น่าสนใจมาก ๆ ไม่แพ้ฟังก์ชันอื่นเลยทีเดียว เพราะนอกจากการนัดประชุมด้วยการใช้ Finding Time แล้ว ฟังก์ชัน Appointment Schedule นี้จะช่วยให้คุณใช้งาน Google Calendar ได้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น เพราะคุณจะสามารถส่งตารางนัดหมายผ่านอีเมลของคุณให้ผู้รับได้เลือกเวลานัดที่ต้องการและทำการนัดหมายได้เลยทันทีนั่นเอง

หากคุณต้องการใช้งาน Appointment Schedule อันดับแรกให้คุณสำรวจ Google Calendar ของคุณก่อนว่าฟังก์ชันนี้ได้แสดงอยู่บนปฏิทินอยู่แล้วหรือไม่ โดยคลิกไปที่ Create เลื่อนหาเมนู Appointment Schedule หากคุณยังไม่มี ให้คุณทำตามนี้

 1. เปิด Google Calendar แล้วกดที่รูปฟันเฟืองด้านขวาบน เลือกตั้งค่า (Setting)
 2. จากนั้นแท็บด้านซ้ายจะปรากฏขึ้น ให้คุณเลือก Appointment Schedules(ในตั้งค่าจะมีS) 
 3. กดเครื่องหมายถูกที่หัวข้อ Create appointment schedules instead of appointment slots

เพียงแค่นี้คุณก็จะมีฟังก์ชัน Appointment Schedule แสดงอยู่บนหน้า Google Calendar ของคุณแล้ว ขั้นตอนต่อไปคุณจะต้องทำการสร้างตารางนัดหมายของคุณ มาดูวิธีกัน!

วิธีสร้างตารางนัดหมาย (Appointment Schedule) ใน Google Calendar

 1. เมื่อคุณทำตามขั้นตอนด้านบนเรียบร้อยแล้ว ให้คุณกลับไปที่ Google Calendar หน้าหลัก จากนั้นกดวันที่วันใดก็ได้ เลือก Apppointment Schedule แล้วกด Set up the schedule หรืออีกวิธีหนึ่งคือกดปุ่ม Create ที่ด้านซ้ายบนจากหน้าหลักแล้วเลือกเมนู Appointment Schedule ก็ทำได้เช่นกัน
 2. จากนั้นคุณจะต้องตั้งค่า Appointment Schedule ซึ่งคุณสามารถดูรายละเอียดตามด้านล่างนี้ได้เลย 

สัญลักษณ์และฟังก์ชัน

 • กดเครื่องหมาย ‘ห้าม’ เพื่อลบ Time slots ทั้งหมดสำหรับการนัดหมายในวันนั้น ๆ ออก
 • กด + เพื่อเพิ่ม Time slots การนัดหมาย
 • กดสี่เหลี่ยมซ้อนกันสองอันเพื่อทำสำเนาตารางนัดหมายไปยังวันอื่น ๆ
  วิธีการทำสำเนา:
  1. ก่อนที่คุณจะทำสำเนาคุณจำเป็นต้องสร้างตารางของวันใดวันหนึ่งให้เสร็จก่อน
  2. จากนั้นกด + ไปที่วันที่คุณต้องการให้ทำซ้ำ
  3. กลับไปยังตารางต้นแบบแล้วกดสัญลักษณ์สี่เหลี่ยมซ้อนกันสองอัน เช่น วันที่ 10 กันยายน คุณได้สร้างตารางนัดหมายเวลา 9.00 – 12.00 น. และ 13.00 – 17.00 น. ซึ่งคุณต้องการทำซ้ำตารางนี้กับทุก ๆ วัน ขั้นตอนแรกให้คุณคลิก + ที่วันที่ 11 กันยา จากนั้นกลับไปคลิกที่สัญลักษณ์ทำสำเนาจากวันที่ 10 เพื่อให้ Google Calendar รู้ว่าคุณได้เปิดตารางวันที่ 11 แล้วและต้องการให้ทำสำเนาจากวันที่ 10 มาใช้กับวันที่ 11 ด้วย

3. ตั้งค่าเวลาที่คุณต้องการให้เริ่มเปิด Appointment Schedule พร้อมช่วงเวลาที่เปิดให้นัดหมายล่วงหน้านานที่สุดและสั้นที่สุด

4. เลือก Adjusted availability เพื่อปรับเปลี่ยนเวลาเฉพาะวันใดวันหนึ่ง ซึ่งจะแตกต่างจาก General availability ที่มีการเปิดตารางที่คุณได้ตั้งค่าไว้ให้ใช้ได้กับทุกวัน

5. กดเครื่องหมายถูกหากคุณต้องการกำหนดช่วงเวลาพักต่อรอบการนัดหมายเริ่มได้ตั้งแต่ 5 นาทีและกำหนดจำนวนการนัดหมายสูงสุดที่คุณเปิดรับต่อวัน

6. กด Google Calendar Checked for availability เพื่อเลือกปฏิทินอื่นที่คุณต้องการโฟกัสนอกเหนือจากตารางนัดหมาย เมื่อคุณเลือกแล้ว Appointment Schedule จะทำการปิดจองตารางนัดหมายของช่วงเวลานั้นโดยอัตโนมัติ เช่น คุณเลือกปฏิทินวันหยุด ในวันหยุด Google Calendar จะปิดตารางนัดหมาย ทำให้คนอื่นไม่สามารถนัดคุณได้ในวันนั้นนั่นเอง

7. ตกแต่งสีของปฏิทินและตั้งชื่อ Label ได้ตามใจชอบ

8. เมื่อกดถัดไป คุณจะสามารถกำหนดสถานที่นัดหมายได้ ข้อมูลที่คุณต้องการจากผู้ขอนัดหมาย และการแจ้งเตือนต่าง ๆ ซึ่งหากคุณไม่ต้องการตั้งค่าในทันที คุณสามารถกดข้ามแล้วกด save ได้เลย 

หากสร้างตาราง Appointment Schedule แล้วแต่ตารางยังไม่แสดงบน Google Calendar ต้องทำอย่างไร?

>> ให้คุณคลิกไปที่ Month หรือ Week (ค่าจะขึ้นตามที่คุณได้ตั้งค่าไว้) แล้วเลือก Show Appointment Schedule

เอาล่ะ การสร้าง Appointment Schedule ก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว ต่อไป Demeter ICT จะพาทุกท่านไปส่งตารางนัดหมายนี้ผ่านทางอีเมลกัน ซึ่งผู้รับจะสามารถกดจองตารางนัดหมายได้เลยทันทีโดยที่ไม่ต้องคอยสอบถามเวลาว่างหรือไม่ต้องคอยโทรถามอีกต่อไป คุณสามารถดูได้ที่บทความนี้เลย ! คลิก

ฟังก์ชัน Appointment Schedule มีในแพ็กเกจใดบ้าง ?

คุณสามารถใช้งานฟังก์ชันนี้ได้ตั้งแต่บัญชีส่วนตัวฟรีและ Google Workspace แพ็กเกจ Business Standard ขึ้นไป

ระบบอีเมลองค์กรและชุดแอปพลิเคชันเพื่อการทำงานร่วมกัน ตอบโจทย์สำหรับทุกธุรกิจ

บริษัท ดีมีเตอร์ ไอซีที จำกัด - พันธมิตรระดับ Google Premier Partner

ตัวแทนจำหน่าย Google Workspace ในประเทศไทยและเอเชียแปซิฟิกอย่างเป็นทางการ