Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

5 เคล็ดลับ อยากมี Live Chat บนเว็บไซต์ต้องทำอย่างไร?

- ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับ Live Chat กันก่อน -

Live Chat คือ เครื่องมือสื่อสารทางออนไลน์รูปแบบหนึ่งที่สามารถเพิ่มลงบนหน้าเว็บไซต์ของคุณ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ที่เข้าชมเว็บไซต์ หรือร้านค้าต่าง ๆ บนช่องทางออนไลน์สามารถมีส่วนร่วมกับบริษัทของคุณได้ ไม่ว่าจะเป็น การถาม-ตอบ ในเวลาที่ลูกค้าต้องการความช่วยเหลือ หรือมีข้อสงสัยที่ต้องการข้อมูลคำตอบจากคุณ หรือจะเป็นการสอบถามว่าลูกค้าพบเจอปัญหาอะไรไหม มีอะไรให้ช่วยไหมนั่นเอง

และผลวิจัยจาก Zendesk ผู้นำทางด้าน Customer Service Software พบว่า ลูกค้าที่ Live Chat มาหาร้านค้ามีโอกาสซื้อสินค้ามากกว่าลูกค้าที่ไม่แชทเข้ามาถึง 3 เท่า ดังนั้นหากคุณเป็นร้านค้าที่ยังไม่มีช่องทาง Live Chat ให้กับลูกค้าของคุณ ต้องห้ามพลาด!

วันนี้เรามีเคล็ดลับจากผู้เชี่ยวชาญที่จะนำมาบอกวิธีเตรียมตัวเพื่อเพิ่มช่องทาง Live Chat มาแนะนำ

  • ต้องแอคทีฟที่จะช่วยซัพพอร์ตลูกค้า หรือ ใช้ซัพพอร์ตลูกค้าในเชิงรุก สำหรับธุรกิจส่วนใหญ่การซัพพอร์ตลูกค้า เป็นกระบวนการที่เอาไว้ตอบสนองเมื่อลูกค้าพบปัญหาเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการของเรา และพวกเขาจะติดต่อมาเพื่อขอวิธีแก้ปัญหา และทางร้านค้าก็ตอบกลับไป แต่การ Live Chat สามารถทำงานย้อนกลับได้ แทนที่จะรอให้ลูกค้าติดต่อมาเมื่อเจอปัญหา คุณสามารถให้ความช่วยเหลือก่อนได้ เพื่อสร้างความประทับใจ ความห่วงใย และประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า
  • ค้นหาว่าลูกค้าของคุณอยู่ที่ไหน ไม่ว่าจะเป็น Website, Social Media หรือช่องทางแชทอื่น ๆ ที่ช่วยให้สนทนากันระหว่างร้านค้ากับลูกค้าอย่างรวดเร็วเป็นที่นิยมมาก และส่งผลให้เปลี่ยนพฤติกรรมในการสื่อสารของคนในปัจจุบันไป เพราะเป็นการสื่อสารที่สะดวก ง่าย และที่สำคัญประหยัดกว่าการโทรศัพท์ เพราะไม่ว่าคุณจะอยู่ที่มุมไหนของโลกก็สามารถสื่อสารกันได้ ไม่ต้องมีค่าพื้นที่ต่างประเทศ ดังนั้นจึงยิ่งเหมาะกับธุรกิจในการช่วยลดต้นทุนอีกด้วย
  • เพิ่มความยืดหยุ่นในการสื่อสาร และ โฟกัสที่ความต้องการของลูกค้า หากคุณมีพนักงานที่คอยดูแลและพูดคุยกับลูกค้าหลายคน ก็อาจจะทำให้เจอปัญหาเวลาที่คนนึงคุยกับลูกค้าค้างไว้ แล้วจะให้พนักงานคนอื่นมาตอบแทนก็อาจจะทำให้เกิดความสับสนหรือความผิดพลาดเกิดขึ้นได้ ดังนั้นคุณควรจะหา Platform ที่สามารถเก็บ และบันทึกข้อมูลของลูกค้าได้แบบ Real-time ไม่ว่าใครจะมาตอบก็สามารถเห็นข้อมูลที่คุยกันไว้ หรือข้อมูลที่คนก่อนคุยไว้ได้อย่างง่ายดาย เพิ่มความยืดหยุ่นในการทำงาน แล้วเอาเวลาที่เราต้องมานั่งถามข้อมูลลูกค้าใหม่ทุกรอบมาโฟกัสที่ความต้องการของลูกค้าจริง ๆ
  • เลือกหาตำแหน่งที่เหมาะสมให้กับเว็บไซต์ของคุณ การเลือกตำแหน่งช่องทาง Live Chat ก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน เพราะถ้าลูกค้าต้องการที่จะขอความช่วยเหลือ เขาควรที่จะติดต่อเรามาได้ง่ายดายที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และยังเป็นเพิ่มโอกาสในการที่ลูกค้าจะแชทมาหาทางทีมซัพพอร์ตได้ง่ายขึ้น และเพื่อเพิ่มการขายได้อีกด้วย
  • ตั้งเป้าหมายการมี Live Chat และมองหาเครื่องมือที่เหมาะสม เราต้องศึกษากลยุทธ์ที่เรามีก่อนว่าสามารถนำเอาการ Live Chat มาช่วยในส่วนไหนได้มาขึ้นเพื่อเป็นการสนับสนุนลูกค้า พร้อมทั้งหาเครื่องมือที่เหมาะสม ที่จะช่วยแก้ปัญหา หรือ Pain Points ของคุณได้ ยกตัวอย่างเช่นธุรกิจไหนที่ติดต่อกับลูกค้าทางโทรศัพท์เยอะๆ การ Live Chat ก็จะช่วยเพิ่มการโทรศัพท์ที่พนักงาน 1 คนสามารถรับกับลูกค้าได้แค่ 1 คน แต่เป็นพนักงาน 1 คนสามารถรับลูกค้าได้มากขึ้น เป็นการลดต้นทุนของพนักงานลง แต่มีประสิทธิภาพที่มากกว่าเดิมได้ 

ดังนั้น วันนี้เรา Demeter ICT ผู้นำทางด้าน Transformation Partner ก็มี Software ดี ๆ ที่จะช่วยแก้ปัญหา และ Pain Points เหล่านั้นของคุณ มันมีชื่อว่า Zendesk Chat ที่ช่วยให้คุณสามารถติดตั้งระบบการ Live Chat บนเว็บไซต์ได้ง่ายๆ แถมยังรวบรวมช่องทางแชทยอดนิยมจาก Social Media ต่าง ๆ ไว้ในที่เดียว และสะดวกในการใช้งานสำหรับมือใหม่ หรือคนที่อยากปรับเปลี่ยนกระบวนการทำงานแบบเดิมๆ ให้ง่ายขึ้น ประหยัดเวลา แถมยังมีประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้นได้ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม

Official LINE